Q U Y Ê N B O O K – nna

Góc nhỏ của An và bằng hữu

vỡ mộng

Qua Mỹ hai mươi mấy năm nhưng cũng hiếm khi Minh gặp lại vài đứa cùng trường thời trung học, mỗi đứa một nơi rồi mưu sinh, gia đình… cho đến lúc sắp nghỉ hưu mới bắt  đầu để ý những buổi  Họp mặt đồng hương hay Họp mặt cựu học sinh các trường cùng thị xã. Nhưng Minh lại ở một thành phố xa lắc xa lơ nên cũng chẳng bao giờ đi dự. Hôm nay có công việc về SF thăm bà chị bệnh, ghé thăm Sơn, một người bạn thân,  không ngờ được biết đúng dịp Họp mặt bạn bè thời trung học chung thị xã, tuy có nhiều lớp khác nhau nhưng cũng hy vọng gặp vài đứa bạn cũ ngày xưa. Và có lẽ điều làm Minh háo hức nhất là hy vọng gặp được cô bé chung trường dưới hai lớp mà thuở nhỏ Minh đã dệt không biết bao nhiêu mộng mà chưa dám ngỏ lời.

Tiệc họp mặt chỉ khoảng mười mấy người, đuoc tổ chức ở nhà một chị lớp lớn nhất trong trường cũ. Sơn và Minh đến khá sớm, trên đường đi Minh đã thổ lộ cho Sơn mong ước của mình. Đến nơi chỉ mới có hai khách, chị Thanh, chủ nhà rất dễ thương mà Sơn cũng thường liên lạc nên họ khá thân, cùng ngồi hàn huyên nhắc lại những chuyện cũ, hỏi thăm Thầy Cô, bạn bè giờ ở đâu, biết nhiều tin tức , thậm chí có thầy cô , bạn bè đã mất, hay bịnh nặng đang nằm bệnh viện.

 Rồi cũng có vài người khách tiếp tục đến, có mấy cô quen với chủ nhà nên chạy thẳng vào bếp phụ, chỉ có mấy anh ngồi nói chuyện và dọn bàn ghế bên ngoài. Minh cứ ngóng ra cửa, cô nào đến cũng nhìn nhưng chưa thấy người xưa đâu cả. Khi chuyện trong bếp tạm ổn chị chủ nhà lại ngồi xuống nói chuyện, biết Minh sốt ruột nên Sơn hỏi:

– Chị Thanh có biết cô Hoa dưới mình hai lớp không? Ngày xưa cũng nỗi tiếng nhỏ nhắn, xinh xắn với làn da trắng mịn và mái tóc bum bê ôm khuôn mặt tròn nhí nhảnh đó chị?
Chị Thanh nhìn chằm chằm mặt Sơn lên giọng:
–  Bộ Sơn mê cô này hả? Tới nãy giờ lui cui dưới bếp đó, bộ đi vô cửa không nhận ra sao?
   Sơn giãy nãy:
  – Dạ đâu có chị, Minh bạn em nè…
  Nhìn chị Thanh cười cười nhại:
  –  nhỏ nhắn, xinh xắn…ừ lát chị sẽ giới thiệu cho hai cậu nhớ nhé!
  Chị còn định nói thêm gì đó thì bất chợt có hai cô đi lại phía chị Thanh, chị Thanh nói liền:
  – Đây, giới thiệu Sơn và Minh cô Hoa và cô Phương dưới các cậu hai lớp.
 Lúc đó mặt Sơn ngớ ra, còn Minh ngượng nghịu chưa mở miệng được thì thấy Hoa lấy tay che miệng quay hỏi chị Thanh rất lớn, giọng nhảo nhét, bỡn cợt:
 – ủa hai cha nào vậy?

 Không bịt miệng chị Thanh được, chị nói ngay:

 – Minh này ngày xưa có để ý thương thầm Hoa đó nghe!
 Và cũng không thể nào ngờ Hoa xáp lại phía Minh vỗ mạnh vào vai Minh và nói:
 –  vậy sao, hồi đó tui thiếu cha gì người theo nên đâu có biết hết, sao qua đây không tìm tui?

 Minh không biết dấu mặt mình đi đâu, gượng cười mà không nói được câu nào. Sơn cũng phát hoảng trước người phụ nữ mà từng là cô bé xinh xắn bạn mình đã thầm thương trộm nhớ. Trước mặt họ là một bà mập xồ xề, mặc áo hoa sặc sỡ, tóc cắt ngắn như mấy bà già Tàu, cũng bum bê nhưng bao một khuôn mặt tròn vành vạnh, tóc bạc mọc dài hơn phân mà chưa chịu nhuộm, khuôn mặt không trang điểm lộ những nếp nhăn già nua.. Tất cả ánh lên sự bê bối của một người phụ nữ không chút chăm sóc, tôn trọng bản thân mình. Và hơn thế nữa cách ăn nói bặm trợn, tự nhiên vô lối là làm Sơn và Minh thất vọng nhất, đâu rồi cô bé ngày xưa…

Buổi tiệc không còn hấp dẫn gì với Minh nữa, cũng may Sơn có việc về sớm nên Minh được giải thoát. Khi Sơn, Minh chào chị Thanh và các bạn về thì Hoa cũng chạy theo đưa ra và lại vỗ lên lưng Minh lần nữa:
– Anh nhớ gọi điện thoại cho Hoa nghe, có gì tâm sự, chia xẻ nghe.
Minh miễn cưỡng ậm ự cho qua rồi đi vội theo Sơn.
Chẳng biết sao suốt đường về Minh lại thấy quê với Sơn, Minh tiếc đã đi dự tiệc hôm nay bởi đã mất đi một hình ảnh đẹp tuổi học trò mà Minh vẫn lưu luyến bao năm nay. Thời gian có vô tình không mà biến một cô bé nhí nhảnh ngày nào thành ra một người đàn bà như Hoa bây giờ?
Sông Chuyên
Advertisements

April 23, 2014 - Posted by | * Truyện

No comments yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: